Xu Hướng Giá Sắt Thép Thời Gian Tới

Giá sắt thép xây dựng là điều mà các đại lý, đơn vị thi công các công trình,… đặc biệt quan tâm. Và việc theo dõi nắm bắt tình hình giá sắt thép mỗi ngày là điều cực kỳ quan trọng. Việc nắm bắt được biến động về giá sắt thép sẽ giúp cho họ chủ động hơn trong việc mua vào hay xuất ra phù hợp nhất. Bài viết hôm nay của thephanoi.com.vn sẽ tổng hợp đưa ra nhận định về dự báo giá thép năm 2021 và xu hướng giá sắt thép trong thời gian sắp tới.

Tình hình giá sắt thép xây dựng trong nước hiện nay

Chắc hẳn chúng ta đều đã cập nhật cho mình thông tingiá sắt thép xây dựng tăng mạnh. Cụ thể, đầu tháng 4/2021 thì giá sắt thép xây dựng tại Việt Nam đồng loạt tăng 4 lần chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần lễ (15 ngày). Tổng 4 lần tăng giá tính đến thời điểm hiện tại là 1600/kg.

Nguyên nhân dân đến biến động giá sắt thép xây dựng trong nước mấy ngày qua đó chính là việc Trung Quốc giảm nguồn cung, thiếu hụt phôi thép.

 

 

Xu hướng giá sắt thép trong thời gian tới – Dự báo giá thép năm 2021 “đạt đỉnh”

“Sự đảo ngược của xu hướng giá thép hiện tại có thể dẫn đến việc tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất thép sẽ về mức bình thường”, nhận định được công ty chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra trong báo cáo về triển vọng ngành thép năm 2021 vừa công bố.

Đánh giá về triển vọng ngành thép năm 2021, SSI Research cho rằng, tăng trưởng nhu cầu trong nước dự kiến sẽ phục hồi trở lại mức bình thường là 8% so với mức thấp trong năm 2020. Các động lực thúc đẩy nhu cầu thép bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng và dòng vốn FDI, điều này cũng giúp thúc đẩy hoạt động xây dựng dân dụng dọc theo các công trình cơ sở hạ tầng và dự án FDI.

 

 

Nhu cầu từ xuất khẩu vẫn khá tích cực, nhưng dự kiến cạnh tranh gay gắt hơn. Bởi theo Hiệp hội thép Thế giới, nhu cầu thế giới dự kiến sẽ tăng 4,1% trong năm 2021 sau khi giảm 2,4% vào năm 2020 – được thúc đẩy bởi sự phục hồi ở các thị trường phát triển. Nhu cầu của thị trường mới nổi (trừ Trung Quốc) dự kiến cũng sẽ tăng 9,4% trong năm 2021.

Mặt khác, sau khi ước tính tăng 8% trong năm 2020 – được thúc đẩy bởi đầu tư cơ sở hạ tầng – nhu cầu ở Trung Quốc dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2021. Do đó, ước tính xuất khẩu thép của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng hai con số trong năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung thế giới ổn định cũng có thể dẫn đến áp lực cạnh tranh gay gắt hơn đối với thị trường xuất khẩu.

Theo SSI Research, giá tăng có xu hướng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận của các công ty thép cải thiện trong ngắn hạn, nhưng có khả năng đảo chiều. Cụ thể giá thép sẽ vẫn ổn định trong những tháng tới do nhu cầu thế giới phục hồi và gián đoạn nguồn cung, nhưng có thể đạt đỉnh vào một thời điểm nào đó trong năm 2021 khi nguồn cung dần ổn định (sản lượng thép của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng khoảng 2% trong năm 2021, sau khi tăng khoảng 5% trong năm 2020).

“Sự đảo ngược của xu hướng giá thép hiện tại có thể dẫn đến việc tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất thép sẽ về mức bình thường. Giá quặng sắt và HRC (USD/tấn – nguồn Bloomberg)”, báo cáo về triển vọng ngành thép năm 2021 của SSI Research, nhấn mạnh.

Về dài hạn, ngành thép được đánh giá với nhiều tín hiệu lạc quan, khi nhu cầu thép có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi sự phục hồi của thị trường bất động sản, dòng vốn FDI và đầu tư công trong những năm tới. Ngoài ra, một số công ty thép có thể tận dụng tối đa nguồn cung HRC trong nước đang thiếu hụt và duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng trên 10% trong năm 2022.

 

 

Tuy vậy, vẫn có những rủi ro với ngành thép trong thời gian tới, đó là giá nguyên liệu tăng, theo SSI Research. Giá các nguyên liệu chính để sản xuất thành phẩm như quặng sắt, phế liệu và HRC đã tăng 40-90% so với đầu năm, trong đó mức tăng từ 30% -35% chỉ diễn ra ở hai tháng cuối năm. Do các công ty sản xuất có thể sử dụng hàng tồn kho hiện có trong khoảng thời gian từ 2-4 tháng, chi phí nguyên liệu cao sẽ được phản ánh nhiều hơn vào đầu năm tới, điều này sẽ gây áp lực lên các công ty thép, đặc biệt là những công ty nhỏ, thị phần thấp.

Tính đến tháng 5/2021, do nhu cầu nhập khẩu lớn từ phía Trung Quốc, giá quặng sắt liên tục lập đỉnh, đồng thời lượng tồn kho của các nhà máy thép trong nước ở mức thấp, giá thép dự kiến sẽ duy trì ở mức cao đến hết quý 3 năm 2021, điều này cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ suất lợi nhuận của các công ty xây dựng, nhà thầu trong nước.

Theo vneconomy.vn