Nhận định về triển vọng giá thép cuối năm

Việc Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách Zero Covid và ngành xây dựng vào mùa cao điểm từ tháng 9 là những yếu tố khả quan làm nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng trên thế giới và Việt Nam tăng trở lại.

Nhận định về triển vọng cuối năm, lãnh đạo Hòa Phát cho biết giá nguyên vật liệu đang giảm rất nhanh, nhất là giá than quay đầu giảm 64% so với đỉnh, hay giá quặng sắt giảm xuống chỉ còn dưới 100 USD/tấn.

“Về nhu cầu thị trường, việc Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách Zero Covid và ngành xây dựng vào mùa cao điểm từ tháng 9 là những yếu tố khả quan làm nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng trên thế giới cao trở lại. Cầu thép trong nước thông thường cũng tăng vào quý cuối năm do yếu tố mùa vụ”, lãnh đạo Hòa Phát đánh giá.

Trong báo cáo tình hình thị trường thép 6 tháng đầu năm, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cũng thừa nhận thực tế sự sụt giảm nhu cầu thép là kết quả xu hướng lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhu cầu thép giảm đã tác động trực tiếp đến giá nguyên liệu đầu vào.

Trong tháng 6, giá nguyên vật liệu sản xuất thép biến động lớn, giá các loại quặng sắt, thép phế, than cốc hồi cuối quý II đã giảm 40-50% so với hồi quý trước.

Do chịu sự tác động của giá thép trên thị trường thế giới và trong nước giảm mạnh, các doanh nghiệp sản xuất phải đối mặt với việc giảm doanh thu và lợi nhuận.

VLXD.org (TH/ Zing news)