Ngành thép Trung Quốc bước vào một giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh áp lực giảm giá ngày càng gia tăng, ngành công nghiệp thép của Trung Quốc phải tăng tốc theo đuổi phát triển chất lượng cao theo hướng đổi mới để kiểm soát sản lượng, cắt giảm hàng tồn kho và nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm thép, các quan chức chính phủ và các chuyên gia trong ngành cho biết hôm thứ Sáu.

Họ cũng cho biết ngành công nghiệp có thể sẽ phục hồi nhu cầu ở một mức độ nhất định trong những tháng tới.

He Wenbo, Chủ tịch Hiệp hội sắt thép của Trung Quốc cho biết: “Nền kinh tế Trung Quốc đã được ổn định và sẽ phục hồi sau khi giảm trong quý thứ hai, do dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt hơn và các biện pháp chính sách ủng hộ tăng trưởng sẽ phát huy tác dụng”.

“Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu thép trong quý 3 sẽ cải thiện dần từ quý 2, mặc dù không nhanh chóng”, ông nói và dự báo nhu cầu thép cũng sẽ tăng lên từng bước trong suốt nửa cuối năm.

Hôm thứ Năm, một cuộc họp của Cục Chính trị của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thúc giục các nỗ lực củng cố xu hướng phục hồi kinh tế.

Cuộc họp nhấn mạnh rằng các chính sách kinh tế vĩ mô cần đóng vai trò tích cực trong việc mở rộng nhu cầu, đồng thời các chính sách tài khóa và tiền tệ cần bù đắp hiệu quả cho sự thiếu hụt của nhu cầu xã hội.

Nó cũng kêu gọi nỗ lực đảm bảo thị trường bất động sản ổn định, tuân thủ nguyên tắc “nhà để ở, không phải để đầu cơ”.

Người đứng đầu CISA cũng dự đoán đầu tư vào cơ sở hạ tầng có khả năng tăng trong quý III. Đối với các lĩnh vực hạ nguồn, lĩnh vực bất động sản đang dần ổn định, các đơn đặt hàng đóng tàu đã tăng lên, sản lượng và doanh số bán phương tiện cũng đang tăng lên, ông nói.

Tuy nhiên, ngành này đang phải đối mặt với nhiều bất ổn và thách thức. Do đó, nó phải đẩy mạnh nỗ lực phát triển chất lượng cao, các nhà phân tích và quan chức cho biết.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy sản lượng thép thô trung bình hàng ngày đang tăng lên từng tháng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 mặc dù nhu cầu yếu. Vào tháng 5, sản lượng trung bình hàng ngày là khoảng 3.12 triệu tấn, có nghĩa là sản lượng hàng năm sẽ đạt 1.1 tỷ tấn nếu sản lượng ở mức cao như vậy tiếp tục.

Hiệp hội cho biết vào cuối tháng 6, tồn kho tổng hợp của các doanh nghiệp thành viên chủ chốt của CISA ở mức 16.95 triệu tấn, tăng 50% so với đầu năm và tăng 23.1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Zhang Haideng, Phó giám đốc Vụ công nghiệp nguyên liệu thô của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, cho biết tại sự kiện CISA, ngành công nghiệp này đang được thử thách bởi thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi việc cắt giảm tình trạng thừa công suất bắt đầu vào năm 2016, và cần phải phối hợp phát triển. với các ngành công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn.

Ngành thép phải giữ vững niềm tin và tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh và các-bon thấp, thích ứng với thực tế mới bằng những cải cách chủ động từ phía cung và đổi mới sản phẩm, nhằm kiềm chế nguồn cung kém hiệu quả và thúc đẩy nhu cầu mới. Nó cũng nên phối hợp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 với hoạt động sản xuất, ông nói.

Xu Xiangchun, giám đốc thông tin và là nhà phân tích của công ty tư vấn sắt thép Mysteel, cho biết các doanh nghiệp thép nên giảm sản lượng và các cơ quan liên quan cần tăng cường nỗ lực bình ổn giá than luyện cốc, vì giá nguyên liệu chính tăng cao gần đây đã làm tăng áp lực lên ngành.

Ông nói: “Trước tình trạng dư thừa nguồn cung và giá thép lao dốc, việc kiểm soát chi phí và nâng cao hiệu quả là quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhưng điều quan trọng hơn là chủ động giảm sản lượng”.

VLXD.org (TH/ satthep)